So với trẻ bình thường, trẻ tự kỷ thường chậm nói hoặc giao tiếp chậm hơn nhiều. Vậy nên, rất nhiều bậc phụ huynh tìm đến nhiều cách dạy trẻ tự kỷ bắt âm với mong muốn cải thiện tình trạng chậm nói, chậm giao tiếp ở trẻ.
Vậy cha mẹ cần thực hiện cách dạy trẻ tự kỷ bắt âm như thế nào để hiệu quả nhất?
1 Khuyến khích trẻ giao tiếp
Các bậc phụ huynh hãy cho trẻ chơi những trò chơi mà trẻ hứng thú. Ví dụ như trò chơi kiến bò: cha mẹ di chuyển tay trên người trẻ kết hợp hát hoặc đọc thơ vui, tạo tình huống dừng lại bất ngờ và quan sát phản ứng của trẻ.
2 Tập trung vào cử chỉ
cha mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện cử chỉ bằng cách làm mẫu. Chẳng hạn, vừa nói “có” vừa gật đầu, vừa nói “không” vừa lắc đầu.
Phụ huynh nên giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với trẻ tự kỷ, đứng trước mặt trẻ để trẻ dễ dàng nhìn và nghe thấy điều bạn nói.
3 Bắt chước hành động của trẻ
Khi giáo viên, người thân bắt chước âm thanh và hành động của trẻ tự kỷ sẽ thúc đẩy trẻ phát âm và tương tác nhiều hơn cũng như giúp trẻ cố gắng bắt chước bạn. Lưu ý, chỉ nên bắt chước trẻ khi trẻ nói đúng và có hành vi tích cực.
4 Tạo cơ hội cho trẻ nói chuyện
cha mẹ cần tạo cho trẻ nhiều cơ hội giao tiếp ngay cả khi trẻ không nói. Khi thấy trẻ muốn một thứ gì đó hoặc khi cha mẹ đặt câu hỏi, hãy dừng lại vài giây và nhìn vào mắt trẻ để cho thấy trẻ cần phải trả lời.
5 Cách dạy trẻ tự kỷ bắt âm bằng việc đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn
Cha mẹ cần sử dụng những từ ngữ đơn giản khi trò chuyện với trẻ. Cách dạy trẻ tự kỷ bắt âm này được nhiều chuyên gia khuyến khích cần thực hiện mỗi ngày. Trước tiên, cha mẹ chỉ nên sử dụng từ đơn như nước, ăn, ngủ, lấy… khi thực hiện các hành động tương ứng.
6 Nói về những gì trẻ quan tâm
Trẻ tự kỷ cũng có sự quan tâm đối với một lĩnh vực cụ thể nào đó nên cha mẹ hãy tận dụng sở thích của trẻ để cùng trẻ nói về chủ đề đó, thay vì làm gián đoạn hoặc ngăn cản trẻ.
7 Kiên trì, nỗ lực nói chuyện với trẻ trong quá trình giúp trẻ tự kỷ bắt âm
Các bậc phụ huynh có con bị tự kỷ cần thật sự kiên trì, không nóng vội và nản chí khi dạy trẻ tự kỷ bắt âm. Luôn dành thời gian cho con, trò chuyện với con mỗi ngày là cách dạy trẻ tự kỷ bắt âm hiệu quả. Bằng cách này, trẻ còn cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm ấm áp của cha mẹ.