Trẻ chậm nói, phát âm không chuẩn, nói ngọng, líu lưỡi đã khiến không ít cha mẹ phải lo lắng và luôn canh cánh với câu hỏi nguyên nhân xảy ra tình trạng này, làm gì để chữa trị?
Để giúp quý phụ huynh hiểu rõ vấn đề này, Chuyên gia tâm lý Bùi Thuận - Giám đốc Hệ thống giáo dục hòa nhập Trường An, một đơn vị uy tín trên địa bàn tỉnh Phú Thọ về các chương trình đào tạo cho trẻ đặc biệt, trong đó có đối tượng trẻ chậm nói, phát âm không chuẩn, nói ngọng... đã có những phân tích, chia sẻ nguyên nhân của việc trẻ chậm nói xuất phát từ các điểm chính yếu sau:
Trẻ chậm nói do các vấn đề về thể lý và sức khỏe. Trong đó các nguyên nhân như khiếm khuyết ở vòm miệng (như hở hàm ếch, hở môi, dính thắng lưỡi...), do bệnh lý về não và thần kinh dẫn tới sự phối hợp giữa môi, miệng khó khăn trong quá trình nói, trẻ cũng chậm nói do vấn đề về thính lực, dẫn tới trẻ nghe kém, phản ứng chậm, kém tập trung. Trẻ sinh non, thiếu tháng cũng có nguy cơ cao, do một số chức năng của não bộ chưa được hoàn thiện. Trẻ thường tiếp nhận, xử lý âm thanh và biểu đạt ngôn ngữ kém.
Nhóm nguyên nhân về tâm lý như trẻ bị sang chấn tâm lý, trẻ bị tự kỷ cũng là nguyên nhân quan trọng hàng đầu dẫn tới trẻ chậm nói, hay nói ngọng, nói líu lưỡi. Trẻ em rất nhạy cảm, nên khi gặp một chấn động tâm lý tiêu cực, không có sự tác động tâm lý đúng cách, trẻ sẽ tự cô lập, thu mình và ngại giao tiếp, chính vì điều này dẫn tới tình trạng chậm nói ngày càng nghiêm trọng.
Một nguyên nhân mà hiện nay nhiều trẻ em mắc phải đó là việc tiếp xúc với quá nhiều thiết bị điện tử, mạng xã hội. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng “Do đặc tính tiếp thu sóng điện từ của trẻ cao gấp nhiều lần so với người lớn, nên những trẻ thường xuyên tiếp xúc với các loại thiết bị điện tử có nguy cơ gặp các rối loạn như chậm phát triển ngôn ngữ, tăng động giảm chú ý…”.
Bên cạnh các yếu tố khách quan, yếu tố chủ quan như sự thiếu quan tâm của các phụ huynh và các thành viên khác trong gia đình cũng dẫn tới tình trạng trẻ chậm nói, bố mẹ không có thời gian tương tác với con, không có sự quan tâm, quan sát các biểu hiện bất thường của con trong quá trình học nói.
Theo các chuyên gia y tế, biểu hiện chậm nói là dấu hiệu dễ nhận biết ở trẻ tự kỷ, nên việc quan sát con trong giai đoạn này rất quan trọng, nếu bố mẹ phát hiện kịp thời, có các phương pháp can thiệp phù hợp, sẽ có thể giúp con cải thiện tình trạng nói, khi đó trẻ có thể hòa nhập với cuộc sống tốt hơn.
Trung tâm Giáo dục hòa nhập Trường An là đơn vị uy tín tại tỉnh Phú Thọ, với đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm sẵn sàng đồng hành giúp quý phụ huynh hỗ trợ trẻ. Theo đó, đối với trẻ chậm nói, sau khi có sự chuẩn đoán và kết luận của Bác sĩ chuyên khoa, với chương trình đào tạo được kiểm chứng và đội ngũ chuyên gia, giáo viên kinh nghiệm, Trung tâm sẽ hỗ trợ để các em có thể tập nói, chỉnh ngọng, líu lưỡi một cách hiệu quả. Các phụ huynh trên địa bàn tỉnh có nhu cầu có thể liên hệ:
Hệ thống Trung tâm GDHN Trường An
Phụ trách chuyên môn: Chuyên gia tâm lý BÙI THUẬN và đội ngũ bác sĩ đầu ngành từ Hà Nội.
Số điện thoại: 0982057471 (cô My).
Địa chỉ:
Cơ sở 1: SN 10 - phố Vũ Tuân - Gia Cẩm - Việt Trì - Phú Thọ.
Cơ sở 2: Số nhà 560 - Nguyễn Tất Thành - Việt Trì - Phú Thọ.
Cơ sở 3: Khu Sơn Hà, thị Trấn Cẩm Khê, Phú Thọ.

Nguồn: Báo Phú Thọ