Hành trình đồng hành với trẻ đặc biệt
Từ một trăn trở khi nhìn thấy những đứa cháu mình mỗi ngày dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị di động dẫn tới ảnh hưởng tới sự phát triển không bình thường về tâm lý, từ những chuyến đi công tác gặp gỡ và nói chuyện với các phụ huynh có trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển và từ chính tình hình thực tế địa phương khi các trường học dành cho trẻ bình thường, các trung tâm tiếng Anh v.v. được xây dựng và hoạt động khá nhiều nhưng lại hoàn toàn thiếu các cơ sở giáo dục trẻ đặc biệt. Cô Bùi Thuận đã cùng các đồng nghiệp của mình vượt qua khó khăn để bắt tay vào xây dựng một cơ sở giáo dục trẻ đặc biệt, một trung tâm mà theo Cô Bùi Thuận chia sẻ “được lập ra để thể hiện tình yêu thương hơn là mục đích kinh doanh”. Bởi chỉ có yêu thương, các phụ huynh mới có thể đồng hành với các con chậm phát triển, chỉ có yêu thương các cô giáo tại trung tâm mới có thể vượt qua bao khó khăn của trẻ để hỗ trợ cho trẻ tốt nhất. Dạy trẻ bình thường đã khó, dạy trẻ đặc biệt thì còn khó hơn rất nhiều.
Trung Tâm GDHN Trường An là cơ sở được (Sở GD ĐT Tỉnh Phú Thọ) cấp phép hoạt động trong lĩnh vực trẻ đặc biệt từ năm 2018 tới nay, Trung tâm đã giúp hòa nhập cho gần nghìn học sinh đặc biệt với các biểu hiện như: Chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển về nhận thức, các dấu hiệu rối loạn phát triển…. Hiện tại Trung Tâm GDHN Trường An đang tập trung triển khai các khóa học dành cho học sinh đặc biệt như, khóa học dành cho trẻ em chậm nói, khóa học dành cho trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, trẻ chậm phát triển, bại não, các khóa học tiền tiểu học Ngoài hoạt động giảng dạy cho các con thì trung tâm còn đồng hành hỗ trợ, hướng dẫn cho phụ huynh dạy con tại nhà. Tham vấn tâm lý cho phụ huynh để giảm bớt stress khi phát hiện vấn đề của con để vững tâm đồng hành cùng con.
Với đội ngũ chuyên gia, giáo viên hàng dầu, có chứng chỉ quốc tế cũng như kinh nghiệm làm việc thực tiễn và phương pháp đào tạo tiên tiến, cập nhật từ các chuyên gia nước ngoài có chuyên môn cao và hệ thống trung tâm với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi giúp chất lượng đào tạo tại Trường An luôn dẫn đầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong những năm qua.
Tạo giá trị xã hội trong từng hoạt động
Nói như một phụ huynh chia sẻ tại một hoạt động chung của Trường An,“không giống như các mô hình hoạt động giáo dục hay kinh doanh khác, mỗi hoạt động hằng ngày trong việc giáo dục dục trẻ đặc biệt đều mang lại giá trị cho xã hội, các thầy cô dạy trẻ đặc biệt không còn dừng lại ở góc độ một người thầy cô thông thường là đem kiến thức truyền thụ cho học sinh, ở đây các cô phải thực sự trở thành người mẹ thứ 2, luôn yêu thương các em mới có thể đồng hành cùng các em được.”
Với đặc thù lĩnh vực hoạt động liên quan tới giáo dục đặc biệt, cho các đối tượng là trẻ em có các dấu hiệu chậm hoặc rối loạn về phát triển, nên ban lãnh đạo trung tâm luôn coi mỗi hoạt động hằng ngày tại trung tâm là công việc phụng sự xã hội, tạo giá trị nhân văn sâu sắc cho cộng đồng. Bởi mỗi học sinh đặc biệt được hòa nhập cuộc sống là chúng tôi đã tạo ra giá trị rất lớn không chỉ cho tương lai của học sinh đó, mà cho cả xã hội khi các con có thể trở lại cuộc sống, tự tạo giá trị cho cuộc sống của các con, và xa hơn, các con được hòa nhập sẽ không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Ngoài các hoạt động chuyên môn đặc thù, Hàng năm Trường An còn đồng hành với các tổ chức, cá nhân nhằm xây dựng các hoạt động tình nguyện, từ thiện, qua đó giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong kế hoạch chung của chương trình, vừa để các bạn học sinh trải nghiệm thực tế các hoạt động nhân văn vừa thể hiện trách nhiệm xã hội của Trường An đối với xã hội.
Giá trị xã hội mà Trường An mang tới, không chỉ là khẩu hiệu, là hình thức, mà nó trở thành triết lý nhân bản là giá trị cốt trong từng hoạt động của trung tâm xuyên suất trong quá trình từ khi thành lập cho tới nay.
BTC TOP 100 Sản Phẩm Dịch Vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em 2023
Ảnh một số hoạt động tại Trung Tâm Trường An