Dấu hiệu của chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được rất nhiều phụ huynh quan tâm, vì trong giai đoạn này, nếu phát hiện ở trẻ bị tự kỷ thì có thể tận dụng khả năng linh hoạt vượt trội của não bộ để điều trị, mặc dù việc chẩn đoán tự kỷ trước 24 tháng là khó khăn, vì các biểu hiện tự kỷ rõ ràng thường xuất hiện từ 12 tới 18 tháng tuổi. Dưới đây là các dấu hiệu mà bố mẹ có thể căn cứ tham khảo để tự chẩn đoán con có bị tự kỷ hay không.

Lưu ý, đây chỉ là tham khảo, bố mẹ nên đưa con tới bác sĩ và các chuyên gia tâm lý để được kết luận chính xác nhất.
Các dấu hiệu ban đầu của tự kỷ ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi có thể bao gồm:
1 - Không thể giao tiếp bằng mắt, ví dụ như không nhìn vào mắt bạn khi được cho ăn hoặc không mỉm cười khi bạn cười với bạn.
2 - Không phản ứng khi được gọi tên hoặc nghe một giọng nói quen thuộc.
3 - Không dõi theo các động tác của bạn khi bạn chỉ vào các đồ vật.
4 - Không sử dụng chỉ tay hoặc vẫy tay chào tạm biệt hoặc không sử dụng các cử chỉ khác để giao tiếp.
5 - Không tạo ra tiếng động để thu hút sự chú ý của bạn.
6 - Không bắt đầu hoặc không đáp lại các hành động âu yếm hoặc không đưa tay ra để đón.
7 - Không bắt chước các chuyển động và biểu hiện của người khác.
8 - Không thể tham gia vào trò chơi cùng người khác hoặc không thể chia sẻ sự quan tâm và niềm vui với họ.
9 - Không để ý hoặc không quan tâm đến cảm xúc và biểu hiện của bạn.