Rối loạn phổ tự kỷ (Autistic spectrum disorder - viết tắt là : ASD) - Là một dạng khuyết tật phát triển thường xuất hiện khi sinh ra, mặc dù dấu hiệu ban đầu không rõ ràng. Trẻ có những biểu hiện kém trong tương tác xã hội, rối loạn ngôn ngữ, giáo tiếp và hành vi. Tình trạng này sẽ đi theo và ảnh hưởng tới suốt cuộc đời. Việc can thiệp sớm có thể làm cải thiện tình trạng tự kỷ và mang lại những tiến bộ tích cực cho người mắc.

Nguyên nhân tự kỷ: Hiện tại các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vấn đề này và chưa đưa ra câu trả lời cụ thể, tuy nhiên theo các nhà khoa học, Tự kỷ là có do rối loạn chức năng trong não bộ, gây ra bởi nhiều nguyên nhân, có thể do di truyền, môi trường sống, sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ khi mang thai, tuy nhiên cũng có thể là tự phát.

Chuẩn đoán: Tự kỷ được chuẩn đoán bằng cách xác định sự khác biệt trong bộ ba hành vi cơ bản. Biểu hiện đi kèm thường là các hoạt động lặp đi lặp lại nhờ đó người tự kỷ giữ được bình tĩnh. Người tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc cảm nhận môi trường xung quanh, khó khăn trong việc cảm nhận người khác quanh họ.

Không có nghiên cứu cụ thể, tuy nhiên Tỷ lệ mắc chứng tự kỷ ở bé trai cao hơn bé gái. Tỷ lệ từ 4:1 đối với chứng tự kỷ “kinh điển” và 9:1 đối với hội chứng tự kỷ thông thái Asperger.

Phụ huynh khi theo dõi thấy con mình bất thường hãy đưa con tới gặp Bác sĩ và các chuyên gia tâm lý để được chuẩn đoán và có hướng can thiệp kịp thời. Đặc biệt, Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Giáo Dục Hòa Nhập Trường An là cơ sở uy tín trong can thiệp trẻ tự kỷ, nơi các phụ huynh yên tâm đặt niềm tin để giúp con mình hòa nhập cuộc sống thường ngày. Phụ huynh có thể liên hệ cơ sở tại địa chỉ:

Cơ sở 1: SN 10 - phố Vũ Tuân - Gia Cẩm - Việt Trì (cách Khách sạn Mường Thanh 100m).
Cơ sở 2: Số nhà 560 - Nguyễn Tất Thành - Việt Trì (gần bệnh viện Sản Nhi).
Cơ sở 3: Khu Sơn Hà, Thị trấn Cẩm Khê.
Phụ trách chuyên môn: Chuyên gia tâm lý BÙI THUẬN và đội ngũ bác sĩ đầu ngành từ Hà Nội.
Số điện thoại: 0986880213
Website: www.truongan.edu.vn