Trẻ tự kỷ có 3 nhóm, Nhóm chức năng cao với khả năng tư duy, tiếp thu cao, Nhóm ở mức độ trung bình, Nhóm trẻ tự kỷ bị khuyết tật về mặt trí tuệ. Trong đó có hội chứng tự kỷ thông thái (Asperger) mà nhiều người nghĩ rằng là trẻ thông minh.

Với nhóm trẻ mắc bệnh tự kỷ thông thái (Asperger) thường có khả năng tiếp thu cao, thông minh hơn những trẻ trong nhóm tự kỷ trung bình. Điều này đã khiến nhiều cha mẹ cho rằng trẻ tự kỷ là những trẻ thông minh. Có những trẻ có khả năng thiên bẩm về toán học với khả năng tính toán siêu nhanh. Tuy nhiên không phải có năng khiếu tính toán là sẽ trở thành thiên tài được.
Trẻ mắc bệnh này thường có trí thông minh, khả năng tính toán hay một năng khiếu nào khác chứ không phải là một đứa trẻ hoàn toàn bình thường.
Nguyên nhân chính xác của hội chứng Asperger tự kỷ thông thái vẫn chưa được công bố cụ thể. Có thể là sự kết hợp của các yếu tố môi trường và di truyền gây ra những thay đổi trong sự phát triển của não. Thực tế cho thấy, hội chứng tự kỷ được di truyền trong các gia đình có người mắc tự kỷ.
Với một số trường hợp, rối loạn tự kỷ liên quan đến việc tiếp xúc với chất độc hại trong quá trình thai nghén, nhiễm trùng trước khi sinh. Những ảnh hưởng về môi trường có thể sửa đổi hoặc làm tăng mức độ trầm trọng của khiếm khuyết di truyền.
những trẻ tự kỷ thông minh sở hữu khả năng đặc biệt nào đó sẽ có sự phát triển mạnh về một vùng não bộ nhất định. Tuy nhiên, chúng lại bị suy yếu về sự liên kết giữa các vùng khác, liên kết giữa những vùng bán cầu não phải và não trái sẽ trở nên lỏng lẻo, thiếu sự chặt chẽ, thống nhất. Chính vì thế, những đứa trẻ này rất khó để có thể phát triển một cách toàn diện. Nhất là ở vùng ngôn ngữ, trẻ tự kỷ sẽ gặp nhiều cản trở trong việc sử dụng ngôn ngữ, hầu hết sẽ chậm nói, không biết cách diễn tả bằng lời nói, ngại ngùng trong giao tiếp hoặc thậm chí có nhiều trường hợp không nói được.
Mặc dù trẻ tự kỷ thông minh sở hữu cho mình một tài năng vượt trội nhưng trong thực tế trẻ vẫn có những khiếm khuyết giống với các trường hợp tự kỷ khác, sự phát triển của trẻ không được đồng đều và cần phải có biện pháp can thiệp phù hợp.
Cha mẹ cần phải theo dõi và trao đổi kỹ lưỡng với chuyên gia, bác sĩ, kết hợp cùng với giáo viên mẫu giáo, chăm sóc chuyên biệt để có thể thực hiện theo đúng hướng dẫn trị liệu, từ đó giúp trẻ phát triển tốt hơn.