Cha mẹ thông minh không bao giờ nói với con 5 câu này: Vì họ biết chúng có hại cho con nhường nào.
1. "Con là số một, con giỏi nhất"
Đây là cách bố mẹ tạo áp lực lên con cái, nếu con đạt thành tích bố mẹ hãy khen ngợi nhưng đừng đề cập đến thứ hạng của trẻ.
2. "Khi nào con đạt điểm cao rồi hãy đòi hỏi!"
"Mang điểm 10 về đây rồi muốn nói gì thì nói" - những lời này của cha mẹ khiến trẻ cảm thấy mình thật kém cỏi. Bởi vì điểm số kém nên cha mẹ không thích, không hài lòng.
3. "Con còn nhỏ, không làm được đâu"
Khi cha mẹ nói câu bên trên sẽ vô tình "bóp nát" sự nhiệt tình của trẻ với thế giới xung quanh, khiến trẻ mất đi bản tính khám phá. Dần dần, nhiều đứa trẻ trở nên tự ti, không có dũng khí trải nghiệm những điều mới lạ, những thử thách trong cuộc sống. Các em cảm thấy mình không giỏi trong mọi việc.
4. "Con tôi cũng hư/kém lắm, không ngoan đâu"
kiểu khiêm tốn này sẽ khiến con tổn thương, tạo ra khoảng cách với cha mẹ. Khi trẻ được người khác đánh giá cao, cha mẹ nên đối xử với trẻ một cách lý trí, không cần phải quá nhún nhường. Nhưng cũng đừng quá tự hào, cha mẹ có thể khen ngợi những nỗ lực của trẻ và khuyến khích trẻ tiếp tục làm việc, học tập chăm chỉ để trở nên tốt hơn.
5. "Không học hành chăm chỉ thì tương lai chỉ có đi quét rác"
Đối với những đứa trẻ thích chơi, không thích học, cha mẹ thường nói câu trên để dọa con. Dù đây chỉ là câu nói vô ý nhưng nó lại khiến trẻ hình thành nên quan niệm phân biệt đối xử với nghề nghiệp. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ.