Ngoài cận thị, loạn thị, viễn thị,... bệnh lý khô mắt là một "vấn nạn" mới không thể xem nhẹ. Bỏ túi 4 bí kíp sau để hỗ trợ đẩy lùi khô mắt, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe của bạn.

Có 4 đến 6 triệu người Việt Nam mắc bệnh lý khô mắt
Theo thống kê , nước ta có từ 4 đến 6 triệu người mắc bệnh lý khô mắt. Trước kia khô mắt thường chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh. Xong với nhịp sống hiện đại, tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, độ tuổi mắc bệnh lý khô mắt ngày càng trẻ hóa. Khô mắt có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.
Bệnh có các triệu chứng điển hình như: cộm mắt, ngứa rát mắt, chảy nước mắt sống,... khiến người bệnh khó chịu, mắt nhìn lúc rõ lúc mờ, làm việc một lúc lại cảm thấy khô cộm như có cát trong mắt.
Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhãn khoa, bệnh nếu không được quan tâm điều trị kịp thời có thể dẫn đến khô mắt mạn tính, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh khiến quá trình điều trị trở nên phức tạp và tốn kém.
Có rất nhiều đối tượng mắc bệnh lý khô mắt. Đó có thể là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên với thời gian dài sử dụng các thiết bị điện tử trong ngày, mắt tập trung cao độ, hạn chế chớp mắt gây khô mắt. Những người làm việc và sinh hoạt trong môi trường điều hòa, thời tiết hanh khô, khói bụi ô nhiễm cũng có tỷ lệ lớn mắc bệnh lý này.
Ngoài ra, khô mắt còn là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi với đôi mắt lão hóa hoặc người phẫu thuật mắt, thẩm mỹ mắt, người sử dụng kính áp tròng thường xuyên.
Vì thế khô mắt trở thành bệnh lý phổ biến trong đời sống hiện đại. Đây không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, xong do ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hằng ngày nên người bệnh cần quan tâm chăm sóc, điều trị sớm.
4 bí kíp "vàng" dành riêng cho người khô mắt, mỏi mắt
- Thăm khám mắt: thăm khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần được khuyến cáo cho mọi người xong không nhiều người Việt thực hiện đúng theo khuyến cáo. Việc thăm khám giúp phát hiện sớm trạng thái sức khỏe mắt và có biện pháp điều trị phù hợp.
- Bổ sung chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng cho mắt: một chế độ ăn giàu vitamin A, vitamin E, omega 3 rất phù hợp đối với bệnh nhân khô mắt, giúp hỗ trợ ổn định chức năng mắt và tăng cường chất lượng màng phim nước mắt, hạn chế khô mắt.
- Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh: người bệnh khô mắt vốn rất nhạy cảm với ánh sáng xanh, tiếp xúc quá nhiều có thể khiến tình trạng khô mắt trở nên nặng nề hơn. Tuy nhiên không thể cách ly thiết bị điện tử, vậy người bệnh nên thử một số biện pháp như đeo kính chống ánh sáng xanh, tránh dùng điện thoại, máy tính ở khoảng cách quá gần, tăng cường các hoạt động ngoài trời,...
- Sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên: được coi là giải pháp hữu ích cho bệnh lý khô mắt, nước mắt nhân tạo giúp giữ ẩm, làm ướt mắt, hỗ trợ đẩy lùi tình trạng khô rát, cộm ngứa ở mắt. Người bệnh nên sử dụng nước mắt nhân tạo thường xuyên để hỗ trợ bảo vệ mắt, tránh khô mắt chuyển biến nặng hơn.
Báo SKĐS